Harlem Shake คืออะไร?

ตอนแรกว่าจะไม่เขียนแต่ถูกบังคับให้เขียนโดยขัดขืนไม่ได้เพราะคิดว่าเหตุการ์ณนี้น่าจะเป็นอีกเหตุการ์ณที่น่าจะเป็น Record ประจำปี 2013 แน่นอนเพราะว่ามันระบาดเหลือเกินครับคุณผู้อ่านที่น่ารักเหตุการ์ณที่ผมกำลังจะพูดถึงต่อไปนี้คือเหตุการ์ณของปรากฏการ์ณ  Harlem Shake!!! 

ห่ะ!!!

อะไรนะ? ???

นี้คือสิ่งที่ผมพูดขึ้นเมื่อผมได้ยินคำนี้ครั้งแรกเมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่แล้วกับไอปรากฏการ์ณ Harlem Shake เจ๊กแม่ อะไรนี้แหล่ะครับแล้วก็ปล่อยผ่านไปโดยไม่เคยคิดแม้แต่จะดูเลยไม่เคยคิดจะเขียนถึงด้วยเพราะไม่รุ้จะเขียนทำไมแต่ปรากฏว่าเปิด Facebook มา พระเจ้าสาวๆใน Facebook ผมแชร์ไอคลิปที่ว่านี้เกือบแทบจะทุกคนเลยกดดูแม่มเลย กดดูไปดูว่า Related ข้างๆก็โผล่มาเรื่อยๆจากคลิปคนไทยที่อินหนักๆกับ Harlem Shake แล้วทำตามกันในเวอร์ชั่นของตัวเองไล่ไปจนถึงคลิปต้นฉบับที่เคยมีน้องในออฟฟิศ ND Technology เปิดให้เมื่อสองอาทิตย์ก่อนและฉบับเวอร์ฝรั่งอีกมากมายตะกายตึก จนตะหงิดๆใจว่าลองหาข้อมูลดีมั้ยวะตัดสินอยู่ 0.0007 วินาที แล้วก็มีเสียงดังลอยมาว่ามีคนเขียนเรื่อง Harlem Shake ยังครับ เขียนให้พี่ทีนะ(คือเอาจริงๆเหมือนไม่ได้ตัดสินใจปะวะ) เลยต้องเขียนไปโดยปริยายครับ

เอาละในเมืื่อต้องเขียนเลยต้องเขียนใช่ต้องเขียนโลกแมร่งไม่ยุติธรรมเลยทำไมต้องมาเขียนด้วย โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวันนะครับว่ามั้ย เรามาดูกันก่อนฮะว่า Harlem Shake คำนี้คืออะไรแล้วมาจากไหนใครเริ่ม แล้วทำไมมันดั้งดัง จนถึงขนาด พนักงานของ Facebook ถึงกับต้องเอาทำในเวอร์ชั่นของ Facebook เอง รื้อฟื้นตั้งแต่แรกเลยละกันครับ

Harlem Shake คืออะไร

 • เทรนด์การเต้นหมู่ Harlem Shake (ฮาร์เล็ม เชค) เป็นการเต้นประกอบเพลงรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมาก
 • ฮาร์เล็ม เชค ( Harlem Shake ) รูปแบบการเต้น ฮาร์เล็ม เชค นี้ เป็นการหยิบเอางานเพลงชื่อเดียวกัน Harlem Shake ของบาเออร์ ศิลปินฮิปฮอป มาใช้ประมาณ 30 วินาที

โดยในช่วงเริ่มต้นของการเต้น Harlem Shake นั้น จะเป็นการเต้นเพียงคนเดียว ท่ามกลางในหมู่ของเพื่อนๆ หรือคนรอบข้างที่ทำเป็นไม่สนใจ แต่พอถึงช่วงที่จังหว่ะเพลงเปลี่ยน ผู้คนรอบข้างเหล่านั้นก็จะลุกออกมาเต้นในท่วงทีที่บ้าคลังหรือจะเรียกว่า หลุดโลกเลยก็ว่าได้

ที่มาฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)

 •  การเต้นฮาร์เล็ม เชค มีที่มาจาก การแสดงของชนกลุ่มหนึ่งในแถบทวีปแฟริกาเหนือ คือ ชนเผ่าเอสกิสตา (Eskista) 
 • โดยท่าเต้นดังกล่าวมีเอกลักษณ์คือการโยกไหล่ไปมา
 • จากนั้นนักเต้นวณิพกจากนิวยอร์ก สหรัฐฯ คนหนึ่งก็ได้นำท่าเต้นดังกล่าวไปประยุกต์เข้ากับลักษณะการเคลื่อนไหวของ มัมมี่ ที่จะทำได้เพียงแค่การกระตุกไหล่ไปมา ทำให้ท่าเต้นดังกล่าวได้กลายมาเป็นที่นิยม จนได้รับการเผยแพร่ไปจนถึงย่านฮาร์เล็ม ของนิวยอร์ก ช่วงปี ค.ศ. 1981 จนกลายมาเป็นที่มาของชื่อ ฮาร์เล็ม เชค ในที่สุด

กระแสฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake) มาจากไหน? 

 • เริ่มต้นมาจาก คลิปวิดีโอของกลุ่มวัยรุ่น ที่ใช้ชื่อว่า The Sunny Coast Skate ซึ่ง ได้อัดคลิปวิดีโอการเต้นแบบสุดเหวี่ยงด้วยลีลา ฮาร์เล็ม เชค มาเผยแพร่บนเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ก่อนที่คลิปดังกล่าวก็จะถูกชมรมต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยของสหรัฐฯ นำไปเลียนแบบต่ออย่างแพร่หลาย จนกลายมาเป็น เทรนด์ใหม่ของชาวสังคมออนไลน์ ในขณะนี้

ท่าเต้นฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)

 • สำหรับท่าเต้น ฮาร์เล็ม เชค นี้ ก็ได้เริ่มก้าวเข้ามาสู่วงการเพลงกระแสหลัก เมื่อท่าเต้นดังกล่าวถูกนำมาใช้ในมิวสิควิดีโอเพลง Let’s Get It ของ จีเดป (G.Dep) และ พีดิ๊ดดี้ (P Diddy) ในปี ค.ศ. 2001
 • โดยต่อมาท่าเต้นนี้ถูกนำไปใช้ในเอ็มวี ของศิลปินฮิปฮอปอีกมากมาย ทั้งเพลง  Take You Home ของลิล โบว วาว (Lil’ Bow Wow) และเพลง  Who’s That Girl ของ อีฟ (Eve

อุบ๊ะ เป็นทางการดีมั้ยครับข้อมูลขอบคุณข้อมูลที่ผมแมร่งแทบไม่ต้องแปลเองจาก mthai

แสดงให้เห็นว่าไอ ​Harlem Shake เจ็กแม่ อะไรนี้มันดังจริงๆแห่ะมีคนเอาข้อมูลความดังของกระแสะฟีเวอร์พวกนี้มาโพสให้คนที่ตามหาข้อมูลได้ตามอ่านตามดูกันเยอะแยะไปหมดเลยครับ……เอ  หรือว่าผมช้าไปเอง

สรุปโดยรวมให้ฟังทั้งหมดแบบภาษาวัยรุ่นอีกทีนะครับสำหรับปรากฏการ์ณ  Harlem Shake คือแก๊งค์วัยรุ่นแก็งค์หนึ่งครับที่หยิบเอางานเพลง ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)ของศิลปิน Hip Hop นามว่า “Baauer” มาใช้ประมาณ 30 วินาทีในการประกอบท่าเต้นแบบยียวนกวนส้นตีน นั้นเองครับ โดยการเต้นสไตล์ ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)นั้น ต้นตำรับได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1981 เป็นท่าเต้นโยกไหล่ที่ศิลปินแนว Hip Hop มักนำมาใช้กันจนถึงปัจจุบัน จน บล็อคเกอร์อารมณ์ดี ที่ชื่อว่า ฟิวบิ๊กแบ็ค นำท่าเต้นมาแจ้งเกิดอีกรอบ โดยดัดแปลงเป็นเพลง ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)นาน 30 วินาที สวมชุดคอสเพลย์ของการ์ตูนญี่ปุ่น แล้วก็เต้นกันแบบหลุดโลก ทันทีที่คลิปการเต้น ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake) ถูกโพสต์ลง Youtube เมื่อปลายเดือนมกราคม 2013 ที่ผ่านมา ผู้คนก็เริ่มทำตาม จนตอนนี้ การเต้น ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)ได้กลายเป็นท่าเต้นที่มาแรงในโลก Social Media จนถึงตอนนี้ นี่เอง……

สมใจอยากอยากรู้ก็ได้รู้แต่ไปดูเหล่าวัยรุ่นที่ทำ Harlem Shake ในเวอร์ชั่นของตัวเองกันดีกว่าเยอะแยะไปหดมจัดเอาแต่เฟี้ยวๆมาให้

มาอันแรกก่อนเลยที่ทำให้ต้องเขียนเรื่องนี้เพราะ

พนักงาน Facebook ลุกมาเต้นกันหมดเลย โดยทุกคนต่างจับจ้องว่ามีอาจารย์ Mark Zuckerberg มาเต้นอยู่ด้วยรึเปล่า แล้วก็เดากันไปว่า ไอหัวเลมอนที่ยืนเด้าหน้าเด้าหลังอยู่นั้นละคือ จาร์ย Mark!!!!

ถ้าใช่ละโคตรเท่ห์เอวของอาจาร์ยดีเยี่ยมเหลือเกิน  อิอิ

ดังใช่มั้ยเออดังอะขนาดทหารยังเต้น

หรือเต้นแบบหมู่คณะ

Google ยังทั้งส่ายกันทั้งออฟฟิศ

กลางถนนยังเต้น

เป็บซี่ยังโยก

อาม่ายังไม่เว้น

นักข่าวก็ไม่เหลือ

ศิลปินดังก็ไม่รอ

ไอดอลเกาหลีก็เอาด้วย

พี่โดม ปกรณ์ ลัม กับ พี่เน วัดดาว ยังมา

สุดยอดมั้ยละครับถือว่าเข้าเคสของ Viral Marketing แบบสมบรูณ์แบบอีกหนึ่งเคสประจำปี 2013 นี้แน่นอน ลองติดตามกันต่อไปครับว่ากระแส Harlem Shake นี้จะอยู่ได้กี่เดือนเดี๋ยวสิ้นปีมาวัดผลกันอีกทีแต่เดี๋ยวรอดูเหอะนักการตลาดหัวใสเอามาทำกระแสพวกนี้มาทำเงินแน่นอน….ทำอะไรได้เดี๋ยวรอดูกันครับ

This entry was posted in Harlem Shake and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Harlem Shake คืออะไร?

 1. diet drops says:

  Thank you for sharing your info. I really appreciate your
  efforts and I will be waiting for your next post thanks once again.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s