Graph Search ของเล่นใหม่ของ Facebook

อัพเดตกันต่อครับสำหรับข่าวนี้สำหรับนักพัฒนาหรือห้างร้านบริษัทที่ได้รับอีเมลร่อนจดหมายหรือถ้าใครกดติดตามหน้าเพจของ Facebook ที่เป็น Official เพจอยู่จะเห็นโพสของทางทีมงานว่าวันนี้  Facebook จะเปิดตัวอะไรซักอย่างไม่รู้ผมก็ไม่รู้เลยรอดูกันต่อไปปรากฏว่าช่วงเช้าๆของบ้านเราวันนี้ Facebook ออกของใหม่ในรูปแบบทดสอบและทดลองในเวอร์ชั่นแบบ Beta ออกมาจริงๆฮะของเล่นใหม่ของ Facebook ชิ้นนี้มีชื่อว่า “Graph Search” (ชื่ออ่านยากชิบเป๋ง)

เนื้อหาใจความในงานเปิดตัวเจ้า Graph Search (ตัวนี้จะว่าไปก็ไม่ได้เป็นงานเปิดตัวยิ่งใหญ่อะไรนักหนานะฮะเหมือนแค่ขำขำซะมากกว่าเพราะว่าอยู่ในเวอร์ชั่น Beta นะครับ) เนื้อหาจับใจความจากคำพูดของ Mark Zuckerberg ได้ว่า “ทุกวันนี้เป้าหมายของ Facebook คือ “เปิดกว้างและเชื่อมต่อให้มากที่สุด” และตอนนี้ก็ได้เวลาในการสร้าง connections ใหม่ โดยจากเดิมคนเราจะเชื่อมต่อและรับรู้ข่าวสารระหว่างกันผ่าน News Feed และ Timeline แต่วันนี้จะมีสิ่งใหม่ที่มาทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อได้มากขึ้น ซึ่งสิ่งนั้นเรียกว่า “Graph Search”

และ Mark Zuckerberg ยังบอกต่อไปว่า Graph Search จะโฟกัสแค่ใน Facebook เท่านั้น ทุกวันนี้ Graph ที่ Facebook เชื่อมต่อได้จากคน 1 พันล้านคน 240 พันล้านรูป และกว่าล้านล้าน connections แต่สิ่งที่ผู้ใช้จะสามารถค้นหาได้ก็จะมีการปกป้องความเป็นส่วนตัวของคอน เทนต์ต่างๆ ไว้ด้วย

ส่วนลักษณะการทำงานของเจ้าตัว Graph Search นั้นจะมาจากการอิงกับการค้นหาและการเชื่อมต่อ เช่น หารายการโชว์ที่เพื่อนชอบดู หาเพลงที่เพื่อนชอบ หารายการเพลงที่เราก็ชอบและเพื่อนก็ชอบด้วย หรือหารูปที่มีทั้งเราและเพื่อนของเราอยู่ในรูปนั้น หาวิดีโอ หาคนมาร่วมงานจากประวัติที่เค้าใส่ ค้นหาจากสถานที่หรือแผนที่ ฯลฯ

จริงๆแล้วประโยชน์ของ Facebook Graph Search อีกอย่างก็คือ สามารถค้นหาตามประวัติที่เราใส่เข้าไปได้ ซึ่งมองอีกแง่ก็คือสามารถใช้ประโยชน์ในการหาคนเพื่อรับเข้าทำงานนั่นเองฮับ (ให้นึกภาพว่าเราจะสามารถหาคนตามอาชีพ, อายุ, การศึกษา และแหล่งที่อยู่อาศัยได้ อะไรงี้) จุดนี้คิดว่า Facebook พยายามตี LinkedIn พอสมควรนะครับเนี้ย

ส่วนที่เด่นๆของโปรดักส์ชิ้นใหม่ตัวนี้ของ Facebook คงเป็นการ Search ค้นหารูปนั้นละครับเพราะว่าระบบของ Graph Search นั้นสามารถทำได้มากถึงขนาดที่ค้นหารูปที่เพื่อนถ่าย, ค้นตามปีที่ถ่าย และค้นรูปที่เราชอบ (Photos I like) ได้เลยนะฮะ ยอดเยี่ยมไปเลย(ทีนี้ละจะได้ไปไล่ตามดูอีพวกที่ชอบ Request Friend มาแล้วก็กดสแปมรูปภาพจะได้ไล่ลบให้หมด ฮี่ฮี่ฮี่)

นอกจากนี้เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงใหม่ในส่วนของแถบบาร์สีน้ำเงินด้านบนก็จะเปลี่ยนไปด้วยนะครับ มันก็จะเปลี่ยนไปจากเป็นรูปโลโก้ Facebook (ถ้าเอาเมาส์ไปจิ้มตรงโลโก้ โลโก้จะกลายร่างเป็นปุ่มแว่นขยายและมีกล่อง search, ปุ่มเอาไว้เช็ก Friend Requests, Messages และ Notification และส่วนแสดง Profile ของเรา พร้อมปุ่มตั้งค่าต่างๆ จ้ะ

สรุปโดยรวมแบบงูๆปลาๆโดยผมเอง(ทำเป็นเข้มไง) ของเล่นใหม่ชิ้นนี้ถือว่าน่าเล่นและน่าใช้เลยทีเดียวละครับว่าแต่ทุกคนอย่ามองภาพไปไกลถึงขั้นว่า Facebook เองจะทำ Search Engine แข่งกับเจ้าใหญ่ๆอย่าง Google ละครับเพราะพี่มาร์คเองก็บอกแล้วว่าอิงทุกอย่างจากความสัมพันธ์ในเครือของตัวเองเท่านั้นไม่ได้ก้าวก่ายในส่วนของการค้นหาทั่วโลกจาก Search Engine แต่อย่างใดเพราะฉะนั้นไม่เกี่ยวข้องกันนะครับ Facebook ยังไม่ได้ลงแข่งกับตลาดนี้แน่นอนจ้า เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราผู้ใช้จะได้รับก็คือความสะดวกสบายในการค้นหาข้อมูลในส่วนของฐานข้อมูลที่มีอยู่ในสังคม Facebook ก็เท่านั้นครับโดยรวมน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งแต่ของจริงยังไม่รู้ต้องรอดูแบบตัวเต็มๆ ในส่วนของคำถามที่คงจะต้องมีตั้งขึ้นและมองแบบนักมุมมองโคตรเทพการตลาดคงจะมองกันว่า Facebook ต้องทำอะไรแข่งกับ Search Engine แน่ๆเลย,ต้องกำลังสุ่มอยู่แน่นอนชัวร์ , มาแน่ๆ Search Engine ของ Facebook บลาๆๆๆ ….ขอบอกไว้ตรงนีด้วยความเห็นส่วนตัวผม

“อย่าคิดเยอะถ้าเค้าจะทำเค้าทำไปนานแล้วเก่งซะอย่างแบบนี้หมูๆ….เพราะฉะนั้นจุดยืนใครจุดยืนมันไม่งั้นเค้าไม่มาทำ Facebook ที่คุณใช้งานมาอยู่จนถึงทุกวันน้หรอกครับ”

สุดท้ายครับไปดู VDO เปิดตัวของ Facebook Grarch Search แบบเท่ห์ๆกับเพลงเท่ห์ๆวงเท่ห์ๆกันครบพร้อมบทสัมภาษณ์ของอาจาร์ย Mark Zuckerberg ด้วยฮะ  🙂

vdo อาจาร์ย Mark Zuckerberg

ส่วนใครสนใจอยากใช้งานและสนใจจะลองระบบเซิร์ชจริงจัง ก็กดปุ่มเขียวเพื่อ Join Waiting List ได้เลยจ้ะ

Facebook Graph Search

อีกทีสุดท้ายของแท้แน่นอนครับผมลืมบอกไปว่า Graph Search  เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Bing และ Facebook ในการเก็บข้อมูลนะครับ…..(Bing เหรอ???หรือว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆอย่างที่เค้าคิดๆกัน!!! )

Thank : faceblog

 

 

 

This entry was posted in Facebook, Facebook Graph Search and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s