Sailfish OS ระบบปฎิบัติการใหม่บน Smart Phone

Screen-Shot-2012-11-21-at-09.50.13

ยังวนเวียนไปๆมาๆอยุ่กับวงการโทรศัพท์ Smart Phone เนี้ยละฮะเอาซะให้สะใจต้อนรับปีใหม่ที่มีแต่ข่าวแจ่มๆเฟี้ยวๆมาอัพเดตกันครับ  เอาละข่าวต่อไปถือเป็นข่าวดีเหรอ หรือ ข่าวร้าย…ฮ่าฮ่าฮ่า เนื่องนับต่อจากนี้เป็นต้นไปทั่วโลกกำลังจะได้รู้จักกับระบบปฎิบัติการของโทรศัพท์ Smart Phone ระบบใหม่ของโลกที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Sailfish OS”

sailfishlogo

โดยระบบปฏิบัติการ Sailfish OS นั้นเป็นของบริษัท Jolla จากประเทศฟินแลนด์ซึ่งได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกไปแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งนี้สำหรับ Sailfish OS จะอิงพื้นฐานในการพัฒนามาจาก Meego OS ระบบปฏิบัติการตัวเก่าที่โดน Nokia เฉดหัวทิ้งทันทีที่พวกเขาหันไปพัฒนา Windows Phone แทน ซึ่งหากจะว่าไปแล้วพนักงานส่วนใหญ่ของ Jolla ก็เป็นอดีตพนักงานเก่าของ Nokia เสียเยอะด้วยซ้ำไป

ถ้าใครได้เปิดดูคลิปแล้วนะครับจะพบว่า Sailfish OS จะมีจุดขายอยู่ที่ระบบ Gesture ซึ่งสามารถใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียว, ระบบ Pulley ที่เหมือนการแยกเลเยอร์อินเตอร์เฟซเป็นหลายๆชั้นในหน้าเดียว รวมไปจนถึงระบบ Ambience ที่จะเปลี่ยนสีไอคอนต่างๆในหน้าการใช้งานให้เข้ากับสีของรูปแบ็คกราวด์ด้วย (เหมือนใน iTunes 11)

ถือว่าจ๊าบไข่สไลด์เดอร์พอสมควรนะครับและน่าจะทำให้ศึกสงครามของวงการโทรศัพท์ Samrt Phone แข่งขันกันสนุกสนานกันมากขึ้นนับจากนี้ต่อไปอ่อน่าจะรวมไปถึง Developer ทั้งหลายด้วยที่ต้องอัพเดทแหล่งที่ทางทำมาหากินกันต่อไปด้วยนะครับเดี๋ยวคงต้องมาดูกันละครับว่า Sailfish OS แห่ง Jolla จะท้าชิงลงแข่งขันและทำให้ตลาดของวง Smart Phone บนโลกใบนี้สั่นคลอนได้แค่ไหนกัน(สุดท้ายผมมีวีดีโอของบริษัท Jolla มาให้ดูด้วยครับเผื่อใครยังไม่คุ้นหน้าคุ้นตาบริษัทผู้ท้าชิงหน้าใหม่รายนี้ลองชมดูครับ……ส่วนใครต้องการหาข้อมูลที่เกี่ยวกับบริษัท Jolla คลิกไปดูตามรูปด้านล่างเลยครับ)

(ความเป็นมาและประวัติของ Jolla คลิกที่รูป)

454px-Jolla_logo.svg

Thank : Techxcite , Blognone

This entry was posted in Jolla, Sailfish OS and tagged , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s