มีอะไรใน Social Network บ้างปี 2012 ดูผ่าน Facebook Stories 2012 & Twitter 2012 ได้เลยจ้า

ข่าวที่แล้วเป็นของ Google Zeitgeist ไปแล้วนะฮะเอ้าๆยังๆมีอีกยังไงก็อย่าลืมซธนะจ้ะว่าโลกเราไม่ได้ดังแค่ Google เว็บไซต์เดียวซะหน่อยริงมั้ยละฮะต้องมีให้ได้ดูกันสำหรับการรวบรวมข้อมูลดีๆภายในปี 2012 ที่ผ่านทั้งหมดว่าจะมีเหตุการณ์ใดที่สำคัญๆบุคคลคนไหนที่ทำให้เป็นที่จดจำภายในปีนี้ปี 2012

ดูเหมือนจะกลายเป็นธรรมเนียมประเพณีปแล้วนะฮะสำหรับการรวบรวมข้อมูลลักษณะนี้ของเว็บไซต์ยอดนิยมบนโลกไซเบอร์นะครับข่าวที่แล้วผลไม่ได้ให้ข้อมูลกับ Google Zeitgeist มาซักเท่าไหร่นะครับเพราะว่าทุกคนน่าจะรู้กันหมดแล้วละว่ามันจะต้องมีออกมาให้ได้ดูกันอย่างแน่นอนแต่แค่รอบนี้ทำเป็นเว็บไซต์แบบจริงๆจังๆชัดเจนและสามารถเลือกดูข้อมูลแต่ละประเทศให้ได้หาข้อมูลกันด้วยนะครับและอย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นนะจ้ะว่าเว็บไซต์บนโลกนี้ไมไ่ด้มีพี่ Google เว็บเดยวนะครับเพราะว่าข่าวนี้ที่พูดมาซธยืดยาวเนี้ยมีการรวบรวมข้อมูลของ 2 เว็บไซต์ในสังคม Social Network อย่าง Facebook , Twitter มาให้ดูให้ชมกันด้วยครับ

มาดูทางด้านของ Facebook เบอร์ 1 ของวงการ Social Network กันก่อนนะครับในส่วนของ Facebook นั้นจริงๆแล้วทาง Facebook เองค่อนข้างเตรียมตัวไว้พร้อมสำหรับการรวบรวมข้อมูลลักษณะแบบนี้มาตั้งนานแล้วละครับเพราะว่า Facebook มีโดเมนนี้ facebookstories.com อยู่นานมากแล้วละฮะมีไว้สำหรับเป็นการคัดเรื่องราวน่า ประทับใจ หรือเรื่องที่แชร์กันมากๆ ไลค์กันเยอะๆ ที่เกิดขึ้นในเครือข่ายเฟซบุ๊คมารายงาน เป็นเรื่องเป็นราวคล้ายๆนิตยสารออนไลน์  แต่พอมาช่วงนี้ใกล้สิ้นปีจึงเปลี่ยนมาเป็นเว็บสรุปเรื่องราวเด่นๆบนเฟซบุ๊ค ตลอดปี 2012 ที่ผ่านไปใครใคร่สนใจอยากเข้าไปดูเรื่องราวข้อมูลภายในปี 2012 คลิ๊กตามลิ้งค์เลยครับ อัพเดตล่าสุดสุดล่าฟ้าเขียวเปรี้ยวเยี่ยวราดมี Facebook ก็เอาใจแฟนๆเว็บไซต์อย่างพวกเราด้วยการออกแคมเปญรวบรวม Moment ของเราในปี 2012 ออกมาเอาให้ได้ดูกันแบบส่วนตัวอีกด้วยโดย Year in Review นี้เค้าจะสรุป 20 โมเมนต์สำคัญในปีของเรา รวมไปถึง lift events, highlighted posts และโพสต์ที่ป๊อปปูลาร์ที่สุดของเรามากันไว้นะจ้ะ

ส่วนใครอยากดูในแบบของตัวเองคลิกโลดฮะ Facebook Year in Review 2012

หรือใครอยากดูของเพื่อนหรือของคนอื่นก็ให้ใส่ http://facebook.com/yearinreview/%5Bชื่อ username] เช่น https://www.facebook.com/yearinreview/zuck ก็จะเป็น Year in Review ของอาจาร์ย Mark Zuckerberg  นั้นเองฮะ

มาถึงอีกเจ้ายักษ์ใหญ่ใน Social Network อย่าง Twitter กันบ้างครับในส่วนของ Twitter ก็ทำการจนโดเมนเว็บไซต์ใหม่ทำใหม่กันไปเลยครับโดยใช้ชื่อโดเมนเว็บไซต์ว่า 2012.twitter.com ซึ่งถ้าใครตามในส่วนของการรวบรวมข้อมูลของ Twitter ก็จะจำได้ว่า Twitter ได้ทำการจดโดเมนลักษณะแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2010 แล้วละครับและก็ทำมาต่อเนื่องมาโดยตลอดจนถึงปี 2012 ครับส่วนใครที่ยังไม่เคยเห็นปี 2010 – 2011 ตามไปดูได้ครับ 2010.twitter.com , 2011.twitter.com มี VDO ให้ดูด้วยเออ

อ่อ ผมลืมบอกทุกคนไปว่าการรวบรวมข้อมูลในแต่ละปีของแต่ละเว็บไซต์นี้เป็นการรวบรวมจากฐานข้อมูลของเว็บไซต์ตัวเองนะครับเช่น Google Zeitgeist ก็จะเป็นลักษณะของ Keyword ที่ใช้ในการ Search ในแต่หมวดหมู่นั้นเองครับส่วนของอีกหนึ่ง Social Network ยักษ์ใหญ่จากค่าย Google อย่าง Google+ และ Youtube ยังไม่มีข้อมูลออกมาแต่อย่างใดนะฮะจะมีก็คือ Google Zeitgeist ตามที่เราได้ให้ทุกตามเข้าไปดูนั้นละครั ว่าแต่ Twitter เว็บไซต์ดีไซน์สวยเชียวนะยะ อิอิ  รอดูข้อมูลกันต่อไหปครับตามที่บล็อคของเราก็ได้นะจ้ะ  โชคดีส่งท้ายปี 2012 ครับ ขอบคุณอินเตอร์เน็ตที่ทำให้เรามาเจอกันครับทุกคน

This entry was posted in Facebook, Facebook Stories, Facebook Year in Review, Twitter, Twitter 2012 and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s