Google Take Action คืออะไร?

Screen Shot 2012-12-04 at 1.33.35 PM

Hello Everyone  เป็นไงโคตรเท่ห์ทักทายเป็นภาษาอังกฤษแบบจี๊ดจ๊าดตอนแรกว่าจะว่า Good Morning ด้วยซ้ำครับแต่ผมว่าคงจะไม่ทันเพราะกว่าจะให้ทุกคนได้อ่านและกว่าทุกคนจะได้เห็นข่าวแรกของวันข่าวนี้ผมว่าทุกคนคงกนข้าวเที่ยงเสร็จแล้ว ฮี่ๆๆๆๆ เลยไม่เอาดีกว่าเลยทักทายแบบเก๋ๆ เหมือนวัยรุ่นสมัยใหม่ดีกว่า   โอเคเข้าเรื่องกันครับวันนี้เรามีความเคลื่อนไหวอันละเอียดอ่อนจริงๆเกี่ยวกับเรื่องของการใช้งานอินเตอร์เน็ตจากทุกทั่วมุมโลกครับถ้าวันนี้ตอนเช้าใครได้เข้า Google ถ้าสังเกตุดีๆจะได้เห็น text เล็กที่เขียนว่า “คุณชอบใช้อินเทอร์เน็ตที่อิสระเสรีใช่ไหม บอกรัฐบาลทั่วโลกให้รักษาความอิสระเสรีนี้ไว้” คือไรงง ผมก็ไม่รู้เลยคลิ๊กลิ้งค์นี้เข้าไปดูตามที่แปะไว้ด้านบนพอคลิ๊กเข้าไปผลปรากฏว่า  งง??? สิครับอะไรวะเนี้ยเลยตั้งใจอ่านอยู่ซักพักจึงพอจะรับรู้ถึงหน้านี้ทั้งหน้าแบบ งูๆปลาๆ บ้างแล้วละเลยหาคำตอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการที่ชื่อ Google Take Actionต่อไปครับ

จริงๆแล้วข่าวนี้น่าจะมีมาตั้งแต่เมื่อวานแล้วนะครับและน่าจะมีข่าวออกมาจากหลายๆเว็บเพราะสืบเนื่องจากเมื่อวานมี งานประชุม WCIT-12 ที่จัดโดย ITU เริ่มขึ้นวันนี้ (3 ธ.ค.) ที่ดูไบ งานนี้มีความสำคัญคือแก้ไข “กฎเกณฑ์กำกับดูแลอินเทอร์เน็ต” หรือที่เรียกย่อๆ ว่า ITR เอาสิที่นี้งงหนักเลยอะไรวะเอาตามความเป็นจริงผมยังงงเลยหาไปงงไปเอาละทีนี้เรามาดูทีละเรื่องละกันครับเอาแบบภาษาชาวบ้านง่ายๆสบายๆ เริ่มจากอะไรก่อนดีเริ่มจากตั้งแต่เริ่มก่อนเลยว่าทำไมอยู่ดีๆ Google ทำแคมเปญที่ชื่อว่า Google Take Action นี้ เรื่องมันมีอยู่ว่า

“มีการเสนอข้อตกลงระหว่างประเทศในการโทรคมนาคม (International Telecommunications Rules – ITRs) ฉบับใหม่หลังจากที่ฉบับเดิมลงนามกันไปตั้งแต่ปี 1988 โดยกลุ่มผู้ให้บริการเครือข่ายในสหภาพยุโรป (European Telecommunications Network Operators’ Association – ETNO) ที่เสนอให้มีการเข้ามาควบคุมอินเทอร์เน็ตในรูปแบบต่างๆ โดยมีเหตุผลหลักคือความไม่พอใจของผู้ให้บริการเครือข่ายที่ทำกำไรมหาศาลจากเครือข่ายกรณีเช่นนี้เป็นปัญหาเดียวกับในสหรัฐฯ ที่ผู้ให้บริการไม่พอใจที่ YouTube กินแบนด์วิดท์อย่างมาก แต่คนได้กำไรเป็นกูเกิลขณะที่ผู้ให้บริการเครือข่ายต้องแบกรับค่าบริการโดยไม่กล้าที่จะส่งต่อค่าใช้จ่ายนี้ไปเป็นค่าบริการกับผู้บริโภคเพราะการแข่งขันที่สูง ENTO ส่งข้อเสนอหลายประการครอบคลุมทั้งเรื่องความปลอดภัย, สแปม, และการควบคุมการใช้งานอื่นๆ แต่เรื่องสำคัญคือการให้ ITU เข้ามาควบคุมระบบการคิดค่าใช้งานเครือข่ายระหว่างกัน ทำให้เครือข่ายที่ไปสร้างทราฟิกให้เครือข่ายอื่นๆ จะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายด้วย รวมถึงความสามารถในการควบคุมโปรโตคอลที่จะใช้งานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ ผ่านทางกลไกของ ITU

หลายองค์กรออกมาต่อต้านข้อเสนอนี้ทันที เช่น Internet Society เรียกร้องให้สมาชิกของ ITU สนับสนุนการเติบโตของอินเทอร์เน็ต, การแข่งขัน, และนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้น และระบุว่าข้อตกลง ITRs ฉบับเดิมนั้นเปิดให้การสื่อสารในโลกสูงขึ้นอย่างมาก และหวังว่าชาติสมาชิก ITU จะยังคงแนวทางเดิมไว้ขณะที่ทูตสหรัฐฯ ประจำสหภาพยุโรปออกมาโจมตีข้อเสนอนี้อย่างตรงไปตรงมา และระบุว่าระบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ทำงานได้อย่างดี และไม่มีข้อพิสูจน์อะไรว่าระบบควบคุมที่ ENTO เสนอนั้นจะทำงานได้ รวมถึงมีความเป็นไปได้ว่าข้อเสนอบางอย่างจะไม่เข้ากับการทำงานของอินเทอร์เน็ต” 

ENTO

สุดยอด!!! เข้าใจเป็นอย่างดีง่ายๆสไตล์ชาวบ้าน ฮ่าฮ่าฮ่าไม่งงแน่นอน…. ไม่งงตรงไหนวะเนี้ยเอาละผมสรุปง่ายๆแบบภาษาชาวบ้านให้ฟังอีกทีนี้ก็คือเมื่อก่อนนี้มันมีการลงนามข้อตกลงระหว่างประเทศหรือสัญญาระหว่างประเทศทั่วโลกทั้งหลายนั้นละฮะที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนโลกใบนี้ซึ่งระบุอะไรไว้ผมไม่รู้แต่ล่าสุดเกิดการโต้แย้งขึ้นมาแล้วก็จะมีการเปลี่ยนแปลงสัญญานี้เกิดขึ้นและหน่วยงานที่เสนอนั้นก็คือ ETNO (ENTO ย่อมาจาก European Telecommunications Network Operators’ Association) โดยเสนอว่า

– “เฮ้ยพวกข้าว่าเรามาควบคุมการใช้อินเตอร์เน็ตของแต่ละประเทศกันเถอะวะเพราะตอนนี้พวกที่ทำธุรกิจอินเตอร์เน็ตแมร่งเอาแต่ได้ได้เงินจากค่าเน็ตที่ชาวบ้านจ่ายไปไม่รู้เท่าไหร่ๆต่อเท่าไหร่แล้วนะเว้ย ไม่ไหวๆ “

– “ดูในอเมริกาดิแมร่งเปิด Youtube กันเป็นว่าเล่นแดก bandwidth ไม่รุ้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แต่คนได้เงินแล้วก็คลิกโฆษณาผ่านวีดีโอแมร่งเป็นกูเกิ้ลแบบนี้มันถูกต้องเหรอวะ”

itu11

พี่ ENTO ก็เลยบอกให้พี่ ITU (ITU ย่อมากจาก International Telecommunication Unionโดยองค์กรนี้จะมีสมาชิกประเทศที่เข้าร่วมอยู่ทั้งหมด 192 ประเทศทั่วโลก) เข้ามาจัดการโดยเสนอว่า

– ” พวกเอ็งต้องควบคุมระบบการคิดเงินค่าใช้งานเครือข่ายระหว่างกัน แล้วไอพวกที่แอบแฝงใช้งานทั้งหลายต้องมีค่าใช้จ่ายร่วมกันด้วยหมดนะเว้ย รวมไปถึงความสามารถในการควบคุมโปรโตคอลที่จะใช้งานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ ทั้งหมดต้องผ่านทางกลไกของ ITU”

พอออกมาเป็นเช่นประการนี้จึงทำให้มีหลายๆองค์กรไม่พอใจออกมาคัดค้านกันและบอกว่า

-“เฮ้ยพวกเอ็งคิดอะไรกันอยู่มึงบ้ารึเปล่าใครเข้าทำกันประเทศใน ITU ทั้งหมดอย่าไปฟังนะโว้ย มันเป็นการทำให้โลกไม่เจริญก้าวหน้าอินเตอร์เน็ตมันต้องเจริญเติบโตไปมากกว่านี้สิโว้ยอย่าเปลี่ยนนะมึง!!

และพี่ทูตสหรัฐ ประจำสหภาพยุโรปก็ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่า

-“ข้าก็ไม่เอาด้วยหรอกข้อเสนอบ้าบออะไรนี้ไม่เห็นจะดีตรงไหนมีแต่จะทำให้ไม่พัฒนาและตอนนี้มันก็ใช้งานได้ดีอยุ่แล้วจะเปลี่ยนทำหอกอะไรแล้วที่สำคัญไม่ได้เหมาะสมกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนเลย

wcit-12-slide

นี้คือข้อสรุปจากบทความข่าวข้างต้นด้านบนครับจนทำให้มีการประชุมของงานนี้ WCIT-12 ที่จัดโดย ITU เริ่มขึ้นวันนี้ (3 ธ.ค.) ที่ดูไบ เกิดขึ้นสุดท้ายแล้วก็เข้าสู่หัวเรื่องของข่าวนี้นั้นก็คือ Google Take Action เท้าความเป็นมาซะยืดยาวแต่ก็อยากให้ทุกคนเห็นที่มาที่ไปครับ

Screen Shot 2012-12-04 at 11.35.31 AM

ส่วน Google Take Action นั้นคือแคมเปญที่ Google ปล่อยออกมาด้วยเหตุผลจากข้อเสนอทั้งหลายของ ENTO ที่จะให้ ITU เข้ามาจำกัดการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนโลกนี้ซึ่งจริงๆแล้วอาจจะแค่ทั่วพื้นภาคยุโรปและลามไปถึงอเมริกาแต่สุดท้าย Google ก็ดักทางด้วยการชวนคนทั้งโลกมาเป็นในโครงการนี้มันเลยจะได้เสียเวลาชวนทีละทวีปไหนๆคนก็ใช้งาน Google เกือบจะทั่วโลกอยู่แล้วเลยจัดการโปรโมทมันซะจนเป็นอย่างที่ผมเห็นเมื่อเช้านี้ตามที่เกริ่นไว้ข้างต้นนั้นละครับ

จากที่ได้อ่านมาทั้งหมดผมคงอาจจะไม่ต้องอธิบายอะไรเกี่ยวกับแคมเปญ Take Action นี้เลยก็ได้นะครับเพราะว่าแคมเปญนี้เป็นแคมเปญที่เป็นเหมือนการรวบรวมเสียงของคนจากทั่วโลกให้ต่อต้านและคัดค้านการทำงานของ ITU เนื่องด้วยเหตุผลที่ว่า “อินเตอร์เน็ตเป็นเครือข่ายเสรีสำหรับทุกคนบนโลกใบนี้”

และล่าสุด Google ก็ออกเว็บไซต์ที่เป็นลักษณะรณรงค์ออกมาอีกตัวอย่างเป็นทางการนั้นก็คือ  freeandopenweb.com  (ทำเว็บซะสวยเลยเชียว) พลอตเว็บไซต์เป็นลักษณะของ World Map และเหมือนมีการ point สถานที่ต่างๆจากเสียงของคนที่ร่วมลงชื่อจากโครงการนี้ทั่วโลก

ใครที่อ่านแล้วพลังเกิดขึ้นอยากร่วมลงชื่อเข้าไปลงชื่อได้ที่นี้เลยครับ Take Action หรืออาจจะเข้าหน้า Google และคลิกผ่านจากลิ้งค์ด้านล่างอย่างที่ผมทำก็ได้ครับ อ่อผมลืมบอกไปเข้าไปร่วมลงชื่อได้ทั้งแบบสองเว็บไซตืนะครับ ทั้ง Google และ Free and Open Web นะจ้ะ

ส่วนเรื่องนี้จะจบยังไงเราคงไม่รู้คำตอบภายในเร็ววนี้แน่นอนครับคงต้องรอคำตอบต่อไปส่วนประเทศไทยมีผลกระทบอะไรบ้างมั้ยจริงๆอย่างที่ผมบอกว่าเรื่องนี้มีข่าวมาซักพักแล้วประเทศเราก็ไม่ได้มีความนิ่งนอนใจแต่อย่างใดมีการเสวนาเรื่องหัวข้อ “NBTC Public Forum 9: ITU จะกำกับดูแลอินเทอร์เน็ต ไทยควรมีท่าทีอย่างไร” ไปตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2555 โดย กสทช.แล้วละครับใครที่ยังสนใจเรื่องนี้อยู่ผลลองหาบทสรุปจากงานเสวนาครั้งนี้มาให้ทุกคนตามไปอ่านกันด้วยครับ

“NBTC Public Forum 9: ITU จะกำกับดูแลอินเทอร์เน็ต ไทยควรมีท่าทีอย่างไร”

Thank : Blognone , gsa , Google Official Blog

 

This entry was posted in Google, Google Take Action and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s