เมื่อ CEO Amazon อยากเปิดร้านค้าแบบ offilne


สื่อ อังกฤษอย่าง Telegraph รายงานว่าซีอีโอ Amazon นาม Jeff Bezos ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดในโลกอาจจะดำเนินการเปิด ร้านค้าบนท้องถนนหากบริษัทสามารถหาจุดยืนที่แตกต่างได้ โดยระบุว่าขณะนี้บริษัทยังไม่สามารถสรุปแนวคิดได้ ซึ่งเมื่อสรุปผลได้เมื่อใด บริษัทก็มีโอกาสจะเปิดร้านเมื่อนั้น

คำให้สัมภาษณ์ของ Bezos ทำให้คนทั่วโลกตาโต เพราะความสำเร็จที่ Amazon มีอยู่ในวันนี้มาจากการปฏิวัติหนทางการซื้อสินค้าและบริการของลูกค้าได้ สำเร็จท่ามกลางคู่แข่งที่เป็นร้านรีเทลอื่นๆ ทั้งหมดนี้ทำให้โลกมองว่าหาก Amazon จะลงมือทำอะไร ก็จะมีผลปฎิวัติตลาดได้ไม่ช้าก็เร็ว

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ Bezos กลับสวนทางกับทิศทางร้านค้ารีเทลในประเทศใหญ่อย่างสหรัฐฯ เพราะบริษัทใหญ่อย่าง Best Buy ซึ่งมีดีกรีเป็นผู้ค้าสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในแดนลุงแซมนั้น อยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงนโยบาย โดยพยายามปิดหน้าร้านแล้วหาทางเพิ่มยอดขายในร้านออนไลน์ให้ได้แทน

เช่นเดียวกับประเทศใหญ่อย่างอังกฤษ ซึ่งบริษัทรีเทลพร้อมใจปิดหน้าร้านเพื่อขยายการลงทุนในร้านออนไลน์ ตัวอย่างเช่น Comet ซึ่งสามารถทำยอดจำหน่ายสินค้าอิเล็กทรอนิสก์บนร้านออนไลน์ได้อย่างชัดเจน

สำหรับ Bezos ซีอีโอหนุ่มก่อตั้ง Amazon ขึ้นในปี 1994 แนวคิดหลักในการดำเนินธุรกิจคือการตั้งคำถามว่า อะไรที่จะทำให้ Amazon แตกต่างจากรายอื่น และความเป็น Amazon จะดีขึ้นได้อย่างไร? ซึ่งที่ผ่านมา Amazon ลงทุนขยายคลังสินค้าและระบบความปลอดภัยเพื่อรองรับการจับจ่ายมหาศาลของผู้ บริโภค ซึ่งทำให้ Amazon ได้รับความเชื่อถือและขยายอิทธิพลได้กว้างไกลทั่วโลกทั้งออนไลน์และออฟไลน์

Thank : marketingoops , telegraph

This entry was posted in Amazon and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s