สุดยอดต้องเอาไม่สอย!!! Motorola Xoom ถูกแฮ็คโดยเด็กเอธิโอเปีย ที่อ่านหนังสือไม่ออก!!

เชื่อหรือไม่ว่า ถ้าหากคุณให้แท็บเล็ต Android กับเด็กเอธิโอเปียที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ได้ เริ่มแรกเค้าจะเริ่มเรียนภาษาอังกฤษเอง, เริ่มแฮ็คระบบความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ, เริ่มปรับแต่งตัวเครื่อง และเริ่มเปิดการใช้งาน หรือปิดการใช้งาน Hardware ต่างๆ ในเครื่องได้ภายใน 5 เดือนเท่านั้น

เรื่องมันมีอยู่ว่า ในประเทศเอธิโอเปียมีโครงการ One Laptop Per Child หรือโครงการแจกโน้ตบุ๊คสำหรับเด็กนักเรียน (เหมือนโครงการแจกแท็บเล็ตของบ้านเรานี่แหละ) โดยประเทศเค้าจะแจก Motorola Xoom พร้อมกับที่ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ และแอพพลิเคชั่นด้านการศึกษาที่เป็นภาษาอังกฤษ แถมด้วย SD Card ที่จะบันทึกข้อมูลว่าเด็กๆ ใช้แท็บเล็ตทำอะไรบ้าง ให้กับเด็กเอธิโอเปีย 1,000 คน ใน 2 หมู่บ้าน โดยไม่มีคู่มือการใช้งานแต่อย่างใด

ผลการตรวจสอบพบว่า หลังจากเด็กได้รับ Motorola Xoom ภายใน 4 นาทีหลังจากแกะกล่อง เด็กๆ สามารถเปิดเครื่องได้ทั้งๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน, หลังจากนั้น 5 วัน เด็กๆ สามารถเล่นแอพ 47 แอพต่อหนึ่งวัน ต่อหนึ่งคน, ภายใน 2 สัปดาห์ เด็กๆ สามารถร้องเพลง ABC เป็นภาษาอังกฤษได้, และหลังจากนั้น 5 เดือน เด็กๆ สามารถแฮ็ค Android OS ได้

นอกจากนี้ เด็กบางคนยังสามารถเข้าระบบไปจัดการเปิด/ปิด Hardware เช่น ปิดการทำงานของกล้องถ่ายรูปได้ อย่างไรก็ตามเฮียณัฐเองต้องขอยอมรับเลยครับว่า เด็กๆ เอธิโอเปียที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษเก่งมากครับ แต่สามารถแฮ็คระบบแท็บเล็ตได้ หรือจะเป็นเพราะว่าแท็บเล็ตสามารถพัฒนาการศึกษาของเด็กๆ ได้ หวังว่าโครงการ One Tablet Per Child ในบ้านเราจะช่วยพัฒนาเด็กไทยได้เหมือนกับของประเทศเอธิโอเปียแบบนี้บ้างนะครับ ^^

Via : Techxcite

This entry was posted in Motorola, Motorola Xoom and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s