ปลาใหญ่กินปลาเล็ก Instagram เสร็จ Facebook ด้วยราคา 3 หมื่นล้านบาท

วันนี้มีอีกหนึ่งข่าวนอกเหนือจากข่าวน้องพงศธรผู้ที่ตัดพ้อต่อว่าเพื่อนๆห้อง 1/9 กับน้องบอลหัวหน้าห้องและข่าวนี้ก็สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อยหน้าข่าวน้องพงศธรเลยเพราะว่าเป็นข่าวใหญ่ที่ไม่มีข่าวลือมาก่อน  แต่รู้กันทั้งโลกผ่านการโพสต์เฟซบุ๊คของ Mark ZuckerBerg  บน Profile ของตัวเอง ณ เวลาในประเทศไทยดึกๆวันจันทร์ที่ 9 ต่อ 10 เมษานี่เองว่า …

“Instagram บริษัทเจ้าของแอพเครือข่ายแชร์รูปชื่อดัง ถูก facebook เข้าซื้อกิจการเรียบร้อยแล้ว !   ด้วยมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  โดย จะยังให้มีแอพและชื่อ Instagram อยู่ต่อไปและผลักดันให้แพร่หลายขึ้นไปอีก  , จะยังคงเมนูการแชร์ผ่าน social network อื่นๆเช่น Twitter , ฯลฯ ไว้อย่างเดิม  , และระบบการ follower/following แบบเดิมก็จะยังคงไว้ ไม่นำมารวมกับของ facebook 

Facebook ยังเสริมอีกว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ซื้อบริการที่มีฐานผู้ใช้ระดับนี้ และยังไม่มีแผนการที่จะซื้อบริการลักษณะนี้เพิ่มเติมอีก

ก่อนหน้านี้แค่ 3 วัน คือเมื่อ 6 เมษาฯที่ผ่านมา   Instagram เพิ่งระดมทุนเพิ่มจากกองทุน venture capital ดังๆ 4 ราย ทั้ง Sequoia, Thrive Capital, Greylock และ Benchmark รวม 50 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยได้สัดส่วนหุ้นรวม 10% ทำให้มูลค่าประเมินของบริษัทเป็น 500 ล้านดอลล่าร์

นั่นเท่ากับว่าแค่ 4 วัน  ราคาหุ้น Instagram (นอกตลาด) ในมือ 4 กองทุนนี้มีราคาเพิ่มขึ้นเท่าตัว และยิ่งไม่ต้องพูดถึงแหล่งทุนรายแรกๆเช่น Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter ที่ร่วมลงทุนเมื่อราวปีกว่าๆที่แล้วซึ่งเพิ่มหลายสิบเท่า  และความมั่งคั่งของเหล่าผู้ก่อตั้งและสร้างสรรค์ Instagram และพนักงานที่ได้ส่วนแบ่งหุ้น  stock option ที่มูลค่าราคาเพิ่มขึ้นมหาศาลนับไม่ถ้วนเท่าแล้ว

ทั้งนี้ ทีม Instagram ยืนยันว่า ถึงแม้จะถูก Facebook ซื้อไปแล้ว แต่เครือข่ายสังคมการแชร์ภาพอย่าง Instagram ก็จะยังอยู่ต่อไปแน่นอน โดย Instagram จะเข้ามาช่วยอุดเรื่องการแต่งภาพหรือฟิลเตอร์รูป Facebook ที่เป็นจุดอ่อนในเวลานี้ ส่วนทีมวิศวกรของ Facebook ก็จะเข้าไปดูแลโครงสร้าง Social Network ของ Instagram ให้แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเช่นกัน

Advertisements
This entry was posted in Facebook, Instragram and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s