KONY 2012: The Invisible Children

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะยังไม่ได้ดูและยังแทบไม่รุ้ว่า KONY 2012 คืออะไรวันนี้ผมจะอธิบายแบบสั้นๆเกี่ยวกับแคมเปญที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ตอนนี้ที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญอยู่ตอนนี้ทั้งใน Internet ทีวี และสื่อนิตยสาร ต่างๆในต่างประเทศ

ถ้าทุกคนเคยดูหนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศในโลกที่สามอย่างทวีปแอฟฟริกาจะสังเกตุได้ว่าเราค่อนข้างยี้ในสภาพความเป็นอยู่ของผุ้คนในแต่ละประเทศนั้นๆหรืออาจจะเป็นเพราะสีผิวของผุ้คนในประเทศเหล่านั้นมันช่างน่ารังเกียจเพราะมีสีดำความรู้สึกภายนอกที่เราเองรู้สึกเมื่อครั้งแรกที่เราเห็นคงเป็นเช่นนั้นหนังหลายเรื่องสื่อสารเรื่องราวออกมาในรูปแบบของปัญหาภายในประเทศเหล่าๆนั้นและปัญหาที่เรามักเจอและเสมอคือปัญหาการกดขี่เด็กและสตรีในทวีปของแอฟฟริกาจนบางครั้งลามเป็นปัญหาอาชญากรรมแบบหมู่คณะหรือถ้าจะเรียกเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ก็คงไม่แปลกซะทีเดียวแต่หลายครั้งที่ผมก็อดนึกไม่ได้ว่านี้มันเว่อร์เกินไปรึเปล่าวะใครจะกล้าฆ่าคนกดขี่คนได้เยอะและโหดร้ายทารุณขนาดนี้นั้นคือความรู้สึกที่แอบมีแว่บเข้ามาในหัวแต่พอผมได้ดูคลิปวีดีโอของพ่อหนุ่ม3 คนนี้แล้วมาถึงตอนนี้ผมเชื่อสนิทใจเลยว่าไอ้คนเลวที่มีอยู่ในหนังมันมีจริงๆแน่ๆ

KONY 2012 แคมเปญที่ผู้คนกำลังกล่าวถึงมากแคมเปญหนึ่ง ทั้งสื่อทีวี นิตยสาร และอินเทอร์เน็ตกำลังให้ความสนใจอย่างมาก เป็นแคมเปญที่เกิดจากนักศึกษาชาวอเมริกัน 3 คนในประเทศแอฟริกา ที่มีโอกาสได้เห็นความทุกข์ยากและความลำบากของกลุ่มคนแอฟฟริกากลุ่มหนึ่ง ที่ต้องตกเป็นทาสความโหดร้ายของนาย Joseph Kony หัวหน้าผู้ก่อการร้ายของอูกันดัน [Ugandan]   ที่ก่อคดีจับตัวเด็กแอฟฟริกันมาเป็นทหารทาสของตนเอง

ที่นำเรื่องนี้มาแชร์ให้กันก็เพราะว่า หลังจากที่ได้ชมวิดีโอของแคมเปญนี้ ก็ถึงกับนับถือถึงความตั้งมั่นของเด็กหนุ่มทั้ง 3 คน ที่นำคำสัญญาที่ให้ไว้กับเด็กแอฟฟริกาคนหนึ่ง ว่าจะช่วยเหลือให้พวกเขาหลุดจากทาสอำนาจของ Joseph Kony ให้ได้   และด้วยระยะเวลาเกือบ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2003 จนถึงปี 2012 ที่นักศึกษา 3 คนนี้ได้พยายามหาคนสนับสนุนโครงการ Invisible Children ที่หลายครั้งต้องผิดหวัง เพราะไม่มีใครอยากจะเข้ามาเกี่ยวหรือจัดการอะไรกับเรื่องนี้ได้

แต่พลังของ Social Network และความตั้งใจของทั้ง 3 คน  ทำให้วันนี้ทั้งประธานาธิบดีบารัค โอบามา และดาราฮอลลีวู๊ดแถวหน้า ต่างออกมาช่วยกันสนับสนุนโครงการนี้ และได้ช่วยวางแผนเข้าจับกุม Joseph Kony ใน 2012    จนถึงวันนี้..จากที่ไม่มีใครเคยได้ยินเรื่องราวหรือรู้จัก Joseph Kony มาก่อน  ตอนนี้ทุกคนกำลังรวมพลังทำให้นาย Joseph Kony เป็นที่รู้จัก ให้โด่งดังไปทั่วโลก เพื่อที่ทุกคนจะได้ร่วมกันสนับสนุนการจัดการกับนาย Joseph Kony อย่างเด็ดขาด

วิดีโอ 20 นาทีนี้ อาจจะดูนานไป แต่หากได้ดูแล้ว จะได้เห็นถึงความตั้งใจและพลังของ Social Media อย่างแท้จริง ถ้าจะให้ผมพูดแค่เรื่องของพลังของ Social Media และการตลาดผ่านความคิดสร้างสรรค์นะครับแต่ถ้าจะให้พูดในแง่ของศีลธรรมและความเป็นมนุษย์ด้วยกันบนโลกใบนี้คุณควรดูเองในวีดีโอเกือบ 30 นาทีต่อจากนี้ครับ

WATCH AND SHARE

 รวมพลังต่อต้าน Joseph Kony ได้ที่ Kony2012.com

คนไทยก็สามารถร่วมสนับสนุนได้

โปสเตอร์แคมเปญ Invisible Children

ความรุนแรงเกิดมามากกว่า 26 ปี  เด็กที่ถูกทำร้ายมีมากกว่า 300,000 คน และเด็กอีกกว่า 440,000 คนต้องพลัดจากถิ่นที่อยู่อาศัย

ร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนแคมเปญ

เหล่าคนดังฮอลลีวู๊ด นักการเมือง หรือแม้แต่ Mark Zuckerberg ก็ร่วมสนับสนุน

KONY 2012 ในทุกๆ ที่

รวมพลังกันในทุกทาง แม้แต่การชุมนุมและคอนเสริต

via marketingoops

This entry was posted in Social Media Marketing, Social Network and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

1 Response to KONY 2012: The Invisible Children

  1. Pingback: KONY 2012: The Invisible Children - Just another My blog Sites site - lacrossetechnology9080

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s