เมื่อ Google+ มีผลกับการ Search ใน Google

ในยุคแรกๆของ Google เมื่อราวๆสิบปีก่อน ทุกๆคนในโลกเสิร์ชคำไหนก็จะได้ผลลัพธ์อย่างเดียวกัน   ต่อมาไม่นานก็มีการ localization เช่นเกิด google.co.th ทำให้คนแต่ละประเทศเห็นผลเสิร์ชที่เน้นเว็บของประเทศนั้นๆแตกต่างกันไป

และล่าสุด Google.com (เวอร์ชั่นสากล) ได้แบ่งผลเสิร์ชครั้งสำคัญอีกครั้ง  คราวนี้ถึงระดับ “โลกส่วนตัว” ของแต่ละคนกันเลยทีเดียว  โดยจะแบ่งออกเป็น “Your World” กับ “Global

ส่วนที่เพิ่มมาใหม่คือ “Your World” นี้ จะเลือกเฉพาะสิ่งที่อยู่ในแวดวงเพื่อนๆของเราในเครือข่ายสังคมออนไลน์ Google Plus ออกมาแสดงเท่านั้น  ทั้งโพสต์ข้อความ  รูปถ่าย   เพลง  คลิป  ฯลฯ

เช่นถ้าเราพิมพ์ชื่อเพลงๆหนึ่ง  ผล Global ก็อาจจะมีลิงค์ไปฟังเพลง มีหน้าซื้อเพลง มีประวัตินักร้อง   แต่ผล “Your World” จะเป็นสิ่งที่เพื่อนๆเราพูดถึงเพลงนี้ หรือไม่ก็ลิงค์เพลงนี้ที่เพื่อนเราโพสต์ในกูเกิ้ลพลัส (Google+)

นั่นหมายถึงว่าหากใครยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิก “Google+” ก็จะอดใช้ความสามารถใหม่นี้ไป

นั่นคือ Google กำลังจูงใจผู้คนให้ไปลองเล่นไปสมัครสมาชิก Google+ มากขึ้น … พร้อมกับจูงใจสมาชิกเดิมๆที่สมัครไว้ แล้วก็ไม่ค่อยเข้าไปเล่น  ให้เข้าไปถี่ขึ้นเช่นกัน เพราะทุกครั้งที่เสิร์ชกูเกิ้ล ก็มีแนวโน้มจะกดดูผล “You World” จาก Google+ ด้วย

Personal Result

ผลการค้นหาเฉพาะของแต่ละคน ที่มาจากสิ่งที่เราโพสต์, คนอื่นโพสต์และแท็กเราอยู่ในนั้น หรือมีโพสต์ที่คนๆ นั้นแชร์ให้เราเห็นเป็นพิเศษ ในตัวอย่างโชว์ว่าถ้าเรา search คำว่า “Chikoo” คนอื่นอาจจะเจอผลการค้นหาเป็นผลไม้บลาๆๆ แต่สำหรับเรา Personal Result อาจจะเป็นโพสต์หรือรูป Chikoo ใน Google+ ที่เป็นชื่อน้องหมาของเรา อะไรงี้เป็นต้น

Profiles in Search

ถ้าเรา Search ไปตรงกับชื่อใครสักคน ระบบ autocomplete ก็จะโชว์ว่านี่คือผลการค้นหาที่คลิกปุ๊บจะแสดงประวัติคร่าวๆ ของคนๆ นี้ ที่ดึงมาจาก Google+ พร้อมมีปุ่ม Add to Circle ให้เสร็จสรรพ

People and Pages

ถ้าเราค้นหาคำประมาณว่า “Music” หรือ “Baseball” หรือ “ตากล้อง” นอกจากเราจะเจอผลการค้นหาเว็บแล้ว Google ก็จะดึง Profile ของคนและ Google+ Pages ที่น่าสนใจมาแนะนำให้เราติดตามอีกด้วย (ในภาพจะเห็นว่าเซิร์ชคำว่า Music ปุ๊บ Google ก็แนะนำ Britney ให้ Add ปั๊บ แหล่มซะไม่มี้ย์ :red_music: )

นี่เป็นกลยุทธใหม่มาแรงตัวแรกของปีนี้ ที่ Google ออกมา “ดัน” Google+ ให้สู้กับ Facebook ได้มากขึ้น จากที่ตอนนี้ Google+ มีสมาชิกแค่ประมาณ 70 ล้านคน  ราวๆหนึ่งในสิบของเฟซบุ๊คที่มีสมาชิกมากกว่า 7 ร้อยล้านคนไปแล้ว

จากที่ผู้เขียนทดลอง พบว่าชาวไทยเรายังเล่นฟังก์ชั่นนี้ผ่าน google.co.th ไม่ได้  แม้จะไปที่ Google.com แบบ English เวอร์ชั่นสากลแล้วก็ยังไม่ได้  นั่นหมายถึงว่าทาง Google คงยังทดสอบระบบใหม่นี้ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นอยู่  (โดยตรวจจาก ip adress, ฯลฯ ของผู้ใช้)

 แต่สุดท้ายอีกไม่กี่เดือน … เราก็น่าจะได้ใช้กันแน่นอน  อย่าง ที่ผู้เขียนได้วิเคราะห์ไว้ก่อนนี้แล้วว่าปีนี้ Google+ จะคึกคักมีสีสันทั้งปีเพื่อขยับมาแข่งกับเฟซบุ๊คอย่างเต็มตัว สมศักดิ์ศรีเจ้าของระดับยักษ์ใหญ่ Google

คลิปประกอบ

ก็ถือว่าเป็นการอินทิเกรต Google Search และ Google+ ได้ลงตัวพอเหมาะพอเจาะทีเดียวเชียว ใครอยากเห็นความเฟี้ยวฟ้าวของ Google Search ก็อดใจรอกันอีก 2-3 วัน ก็จะได้ลองค้นหากูเกิลในจักรวาลของคุณกันละฮับ (แต่รองรับ Google Search ที่เป็น Google.com อยู่เน้อ Google.co.th ยังไม่มีฟีเจอร์นี้จ้ะ

via google , faceblog , marketingoops

This entry was posted in Google, Google Plus and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s