Upgrade เด็กแว้นซ์ hi5 ถูกซื้อกิจการโดย Tagged

อดีตเว็บเครือข่ายสังคม (social network) ยอดฮิตในไทย hi5  ถูก เว็บ social network อีกรายคือ Tagged เข้า ซื้อกิจการไปเมื่อวันที่ 14 ธันวาฯที่ผ่านมา

2 เครือข่ายนี้จะรวมเข้าด้วยกัน ทำให้ Tagged.com ที่เดิมมีผู้ ใช้ราวๆ 100 ล้านคน บวกของ hi5 ไป 230 ล้านคน เป็น 330 ล้านคนทั่ว โลก  แค่เกือบครึ่งของ facebook ที่มีอยู่ประมาณ 750 ล้านคน  แต่มากกว่า 125 ล้านคนของ Myspace ถึงเกือบสามเท่า

hi5 นั้นมีจุดเด่นจุดขายที่ “การใส่เพลง คลิป ต่างๆ ลงบนโปรไฟล์ และตกแต่งสีสันหน้าตาได้ตามใจแบบสุดๆ รวมถึงเกมส์ต่างๆมากมาย” จนกลายเป็นสโลแกนของเว็บว่า “social entertainment” หรือที่เวอร์ชั่นภาษาไทยแปลอย่างง่ายๆว่า สังคมบันเทิง

ส่วน Tagged นั้นชูจุดขายเรื่อง “การแนะนำเพศตรง ข้ามให้  และหน้า timeline ก็สามารถเลือกสกรีนได้ว่าจะขอมองเห็นเฉพาะ update ที่มาจากเพศไหน อายุเท่าไหร่ อยู่เมืองไหน  ซึ่งทั้งหมดนี้ก็สะท้อนอยู่ใน tagline ที่เขียนโปรยไว้ในหน้าแรกว่า…ให้คุณหาเพื่อนใหม่ๆที่อาจจะกลายไปเป็นคู่รัก ก็ได้”

จากที่ทดลองใช้  เราสามารถเข้าถึงโปรไฟล์ของชาว hi5 ผ่าน Tagged.com ได้แล้ว  โดยที่ฉากหลังฉูดฉาดหวือหวา และคลิปเพลง คลิป vdo เล่นอัตโนมัติมากมายบนโปรไฟล์ก็มากันครบ   แต่เวลาเข้าหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้ Tagged เดิมๆก็จะยังมีความโล่งอยู่

แต่เพื่อนๆใน hi5 ของเราจะไม่ถูกส่งเข้ามา Tagged ทันทีอัตโนมัติ  แต่เราสามารถเลือกนำเข้าเพื่อนๆได้ รวมถึงนำเข้าจาก contact list ในเมลต่างๆเช่น Hotmail , Yahoo ก็ได้เช่นกัน (แต่ล่าสุดยังพบ error อยู่)

ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก  หน้าจอ Tagged ขณะนี้ก็ดูคล้าย hi5 ที่เพิ่มหน้า timeline รวมเพื่อนทุกคนคล้ายๆ facebook เข้าไป  แถมด้วยจอแนะนำเพศตรงข้าม และตัวกรองเพศ อายุ ที่อยู่ นั่นเอง

และนอกจากนี้ยังมีระบบ VIP ที่ต้องเสียค่าสมาชิกรายเดือน แล้วจะใช้บริการหาคู่ได้เป็นพิเศษขึ้นอีกด้วย

https://i0.wp.com/www.marketingoops.com/wp-content/uploads/2011/12/tagged-hi5-2.jpg

ก่อนจะกลายเป้นอดีตมาอ่านประวัติของแต่ละบริษัทกันครับ

ประวัติ hi5
crunchbase.com/company/hi5 

ประวัติ Tagged
crunchbase.com/company/tagged

This entry was posted in Social Media Marketing, Social Network and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s