โฆษณา Facebook Ads จะลงมือถือแล้ว

ผู้อ่านหลายคนที่เป็นนักการตลาดหรือเจ้า ของ sme คงจะเคยลงโฆษณาผ่าน facebook Ads ที่จะไปโชว์ทางขวาของหน้าจอคอมพิวเตอร์ … ล่าสุดมีแหล่งข่าวที่ทำงานใน facebook เผยกับเว็บข่าว Techcrunch.com ว่ากำลังจะมีโฆษณาโผล่มาในแอพมือถือของเฟซบุ๊คบ้างแล้ว !

แต่เนื่องจากมือถือมีหน้าจอเล็ก การแสดงผลมักจะต้องมีคอลัมน์เดียว ไม่สามารถมีแถบซ้ายแถบกลางแถบขวาได้แบบคอมพิวเตอร์ โฆษณาแบบใหม่นี้เลย “ขอเนียน” ปนมากับ feed หรือโพสต์จาก friend ๆ ของเราด้วยเลย แต่จะมีคำว่า “sponsored” โผล่มาใต้ข้อความตามรูปตัวอย่าง

ถึงแม้จะมีโฆษณาโผล่เข้ามา แต่ว่า facebook Ads บนคอมพิวเตอร์ดั้งเดิมนั้น ถูกเลือกยิงให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุดเพื่อความคุ้มเงินอยู่แล้ว เช่นถ้าเราเป็นแฟนของแฟนเพจคอนโดมิเนียมหนึ่งอยู่ ก็มีแนวโน้มว่าเราจะได้เห็นโฆษณาคอนโดมิเนียมด้วย เป็นต้น

นักวิเคราะห์มองว่านี่เป็นส่วนหนึ่งในแผนการขยายฐานรายได้ รองรับการเข้าตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์คของบริษัทเฟซบุ๊คในต้นปี 2012 นี้ ซึ่งมีมูลค่าตลาด (market cap.) ราวๆ 1 แสนล้าน$ หรือ 3 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว ! (ประมาณเกือบครึ่งหนึ่งของ market cap. ของ Apple Inc.)

คาดกันว่าโฆษณาใน facebook app เวอร์ชั่นมือถือนี้ น่าจะเป็นแบบ “sponsored stories” คือเป็นรูปแบบของการที่ friend ของเรา (หรือคนอื่นๆด้วย ?) กด Like , check-in หรือ comment ในแฟนเพจของแบรนด์หรือร้านของผู้ลงโฆษณา  ซึ่ง sponsored stories นี้มีข้อมูลว่าถูกคลิกใน % สูงกว่าโฆษณาทั่วๆไปมาก

พฤติกรรมขณะที่เราใช้มือถือนั้น ต่างจากตอนใช้คอมพิวเตอร์มาก  เพราะส่วนใหญ่จะกำลังเดินทาง หรืออยู่นอกสถานที่  ฉะนั้นโฆษณาที่ ปรากฏบนมือถือนั้นก็น่าจะต้องมีอะไรที่แตกต่างด้วย  เช่นอาจจะเน้นเรื่องร้านอาหาร ห้างฯ สถานที่ hangout หรืออาจจะมีการดึงข้อมูลที่อยู่เจ้าของเครื่องมาประกอบการเลือกยิงโฆษณาแบบ location based ด้วยก็ได้ !

นักการตลาดออนไลน์ทุกคนห้ามพลาดติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป !

ขอบคุณข่าวและภาพจาก techcrunch.com

This entry was posted in Facebook, Facebook Ads, Facebook Marketing and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s