รู้หรือไม่ Samsung Galaxy Tab รวมทุกรุ่นยังขายดีไม่เท่า HP TouchPad ที่เจ๊งไปแล้ว!

อย่าไปเครียดกันนะจ้ะสาวก Samsung Galaxy Tab ทั้งหลายแต่เรื่องเหลือเชื่อเกิดขึ้นอีกครั้งในวงการอุตสาหกรรม Tablet เมื่อใครจะไปคาดคิดว่าบริษัท Samsung ที่ส่งแท็บเล็ตออกมาลุยตลาดแทบจะในทุกขนาดหน้าจอไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus, Samsung Galaxy Tab 8.9 และ Samsung Galaxy Tab 10.1 กลับทำยอดขายรวมกันทุกรุ่นเป็นเพียงแค่เบอร์ 3 ของวงการเท่านั้น ที่สำคัญก็คือพวกเขากลับพ่ายให้แก่บริษัท HP ที่มีแท็บเล็ต HP TouchPad ซึ่งจะยกเลิกการผลิตอย่างถาวรภายในสิ้นปีนี้เสียอย่างนั้น

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวมาจากบริษัทสำรวจการตลาด NPD Grop ที่ระบุว่า HP คือผู้ผลิตอุปกรณ์แท็บเล็ตรายใหญ่ที่สุดของประเทศสหรัฐอเมริกาประจำปี 2011 ในตลาดอุปกรณ์ประเภท Tablet (ไม่นับรวม iPad จาก Apple ทุกรุ่น) โดย HP มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 17% หรือคิดเป็นยอดขายแท็บเล็ตไปแล้ว 204,000 เครื่อง ในขณะที่ Samsung Galaxy Tab ทุกรุ่นรวมกันมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่ 16% หรือยอดขายเพียง 192,000 เครื่องเท่านั้น ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขายแท็บเล็ตของ HP แซงหน้า Samsung ไปแล้วก็น่าจะมาจากการที่ HP TouchPad ประกาศลดราคาวางจำหน่ายลงเหลือเพียง $99 (3,000 บาท) เป็นการเลหลังก่อนจะเลิกผลิตกันอย่างเป็นทางการในเร็ววันนี้นั่นเอง

อย่างไรก็ตามผลการสำรวจดังกล่าวจาก NPD Group ไม่ได้นับรวมเอาแท็บเล็ตกึ่ง eBook reader อย่าง Nook Color จากบริษัท Barnes & Noble ซึ่งว่ากันว่าเป็นแท็บเล็ตที่ทำยอดขายเป็นอันดับ 2 ตัวจริงรองจาก iPad 2 เข้ามาในลิสต์นี้ด้วย เช่นเดียวกับ Nook Tablet และ Kindle Fire จาก Amazon ที่กำลังตั้งหน้าตั้งตาทำลายสถิติแท็บเล็ตที่ทำยอดขายเร็วที่สุดตลอดกาลแทน ที่ iPad รุ่นแรกซึ่งก็ไม่ปรากฏอยู่ในผลการสำรวจแต่อย่างใด ไม่อย่างนั้นบางที Samsung อาจจะไม่ได้มีแม้แต่ชื่อติดอยู่ในชาร์ตนี้กีบเขาเอาเสียด้วยซ้ำ!

This entry was posted in Samsung, Samsung Galaxy Tab, Tablet and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s