Facebook เพิ่มฟีเจอร์ Timeline, Ticker ฟังค์ชั่นย้อนเวลาหาอดีตสนุกๆ !!

ที่งาน Facebook F8 ซึ่งเป็นงานใหญ่ของฝั่งนักพัฒนา Facebook ที่จัด ขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายนตามเวลาในสหรัฐ ทาง Facebook ได้เปิดบริการใหม่ถึงสองฟีเจอร์ด้วยกัน นั่นก็คือ Facebook Timeline และ Facebook Open Graph API ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากๆ และคาดว่าจะทำให้ Facebook จะ ทิ้งห่าง Google+ คู่แข่งของตนเองไปได้อีกหลายช่วงตัวเลยทีเดียว

Facebook Timeline

มันก็คือหน้า Wall แบบใหม่ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถดูข้อมูลต่างๆ ของคุณใน อดีตทั้งหมด จากที่แต่ก่อนเราสามารถดูข้อมูลที่เราเคยโพส หรือคอมเมนท์ไว้เพียงระยะเวลาไม่นานเท่านั้น นอกจากนี้ฟีเจอร์ Timeline ยังมีความสามารถในการสรุป และรวบรวมเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมา โดยสามารถดูได้ว่า เดือนปัจจุบัน หรือเดือนที่ผ่านมา เราทำกิจกรรมอะไรไปบ้างบน Facebook หรือจะดูแบบเป็นปีๆ ก็ได้ โดยในหน้า Wall หลักของเราก็เปลี่ยนไปครับ คือสามารถเลือกรูป Profile ที่เราชอบมาแสดงได้เช่นเคย และจะเลือกเฉพาะข้อมูลสำคัญมาแสดงได้ ซึ่งข้อมูลของเราในหน้า Wall จะ น้อยกว่าในปัจจุบัน

และที่สำคัญ Timeline สามารถเพิ่มทำให้เราสามารถคอม เมนท์ หรือกลับไปโพสกับเรื่องราวในอดีตได้แล้ว โดยเมื่อเลื่อนหน้า Wall ลงมาเหมือนปกติ ก็จะมีเส้นเวลา หรือ Timeline บอก ถึงเรื่องราวที่ผ่านไปของเรา หรือคนที่เราต้องการดูโดยเราสามารถเลือกช่วงเวลาที่สำคัญๆ โดยในจุดนี้เราสามารถใช้ในการบอกเล่าเรื่องราวได้ว่า เรื่องๆ นี้เกิดขึ้นยังไง ต่อมาเป็นอย่างไร และปัจจุบันเป็นอยางไร เหมือนกับการย้อนเวลาเลยครับ โดยในตัวของแอพพลิเคชั่นนี จะสามารถบันทึกกิจกรรมลงบน Timeline ได้อย่างไม่จำกัด และถ้าหากว่ากิจกรรมนั้นมีเยอะ ตัว Facebook ก็จะสรุปย่อ ให้เราเองครับ

Facebook Open Graph Beta, Ticker

ต่อไปเป็นอีกฟีเจอร์ของ Facebook ครับ คือ Open Graph Beta ซึ่งเป็น API รุ่นใหม่ที่ Facebook เปิดให้นักพัฒนาสามารถโพสโดยไม่ต้องขออนุญาตแล้วครับ โดยข้อมูลที่โพสจะไปโผล่ในส่วนของ Ticker ซึ่งอาจไม่แสดงอยู่บนหน้า News Feed ครับ

นอก จากนี้ เจ้าตัว API รุ่นใหม่นี้ ทำให้ผู้ใช้ Facebook สามารถทำได้มากกว่ากด “Like” โดยทาง Facebook ได้ กำหนดคำกริยากลุ่มใหม่ขึ้นมาเพื่อให้ใช้กับกิจกรรมของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Listen, Cook, Watch แต่ตอนนี้ทาง Facebook ยังไม่ได้ ประกาศคำทั้งหมดออกมาทั้งหมดครับ โดยตัว Ticker จะแตกต่าง กับตัว Timeline ตรงที่ Ticker จะแสดงกิจกรรมนั้นๆ ทันที ส่วน Timeline จะแสดงถึงเรื่องราวในอดีต

กับ ความสามารถใหม่ๆ นี้ ผู้ใช้คงต้องลองเล่นดูครับว่าชอบหรือไม่ชอบยังไง บางคนอาจจะงงๆ หน่อยในช่วงแรกๆ แต่ถ้าใช้เป็นเมื่อไร รับรองว่า Facebook จะยังเป็นที่หนึ่งในใจคุณต่อไปแน่นอน (แต่ถ้าไม่ชอบ ก็จตัวใครตัวมันนะครับ เพราะ Facebook ชอบเพิ่มนู้นเพิ่มนี่ ซึ่งบางทีเราก็ชอบ บางทีเราก็ไม่ชอบอยู่เป็นประจำ) 🙂

Advertisements
This entry was posted in Facebook and tagged , , , . Bookmark the permalink.

One Response to Facebook เพิ่มฟีเจอร์ Timeline, Ticker ฟังค์ชั่นย้อนเวลาหาอดีตสนุกๆ !!

  1. Pingback: Facebook Timeline ฟีเจอร์ใหม่ใน FB คอนเฟิร์มลง iPhone ด้วยแน่นอน! | NetDesignRank

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s