Mac OS X Lion – Return to iOS Preview

พรีวิวเรียกน้ำย่อยกันก่อนออกขายครับ สำหรับ Mac OS Lion จริงๆ ผมก็ได้ลองมาบางส่วนแล้วแหละครับตอนที่ยังเป็น Beta อยู่ แต่เค้าห้ามเผยแพร่ วันนี้ทาง Apple ก็ได้ฤกษ์ขายอย่างเป็นทางการเสียที ในราคาเบาๆ เพียง 29.99 เหรียญ หรือเป็นเงินไทยก็ราวๆ 1000 กว่าบาทนิดหน่อย iStudio น่าจะขายที่ 1099 หรือไม่ก็ 1199 อะไรประมาณนี้แหละครับ

เดี๋ยวถ้าได้ลงเวอร์ชันเต็มจะจัดให้หลายๆ หน้าเลยครับ ตอนนี้รอดูจาก Apple ไปก่อน

หน้าตาปรับไปมากไหม ???

ก็ต้องบอกว่าปรับครับ แต่ไม่มากนัก ได้อารมณ์ Mac OS X เดิม ผสมๆ กับ iPhone 4  สำหรับคนใช้งาน Graphic คงรู้สึกนิดหน่อย แต่ถ้าเป็นคนใช้งาน Entertain น่าจะรู้สึกมากอยู่

ใช้ Mac ก็เหมือนใช้ iPhone

เป็นการผสานแนวคิดที่น่าสนใจในการย้ำแบรนด์ของ Apple ครับ คนที่เคยใช้ Mac และ iPhone มา เจอ OS หน้าตาแบบนี้ จะรู้สึกได้ถึงความคุ้นเคย ที่สำคัญยังจูงใจให้คนที่ใช้ Mac ต้องการอุดหนุน iPhone มากขึ้น เป็นการสร้างแรงจูงใจที่เข้ากันได้ดี และน่าจะทำให้คนที่ใช้ Mac OS และ iOS กลายเป็นคนกลุ่มเดียวกันได้ และส่งเสริมผลิตภัณฑ์อย่างที่จ้อปส์ต้องการ

Full Screen App

App แบบเต็มๆ จอ เสมือนไม่มีเมนู จริงๆ มี แต่อยู่ด้านล่าง สตีฟ จ้อปส์ พยายามสื่อแนวคิดว่า Mac  OS นั้น ใช้งานง่าย ง่ายสุดๆ ไม่มีเมนูให้ดูเกะกะและน่ารำคาญใจ แนวคิดนี้เคยใช้มาแล้วใน PC อย่าง Microsoft Office ส่วน Task Pane แต่ก็ทำให้ผู้ใช้สับสน เพราะต้องคอยกดไปมา สำหรับสตีฟ จ้อปส์นั้น เรียนรู้ที่จะวางเมนูต่างๆ ให้ดูโล่ง ง่าย เอาใจคนที่เน้น Entertain ที่ไม่ยึดติดว่า Mac จะต้องมีเมนู มีทาสก์บาร์ มีคำสั่งๆ ต่างๆ เยอะแยะ

Apps ทั้งหลายลงผ่าน Mac App Store

ก็น่าจะเป็นแนวคิดในการขาย Apps ที่มีอยู่มากมายใน iPhone ซึ่งด้วยระบบที่คล้ายคลึงกัน ทำให้การออกแบบ Apps เหล่านี้สามารถที่จะนำมาใช้บน Mac OS Lion ได้ด้วย ที่สำคัญ มี Apps ฟรีๆ เด็ดๆ ที่มากมายให้โหลดเช่นกันเหมือนกับ iPhone อันที่จริง Mac App Store มีให้ท่านได้ลองกันแล้วเพียงแค่อัพเดต Mac OS X Snow Leopard 10.6.6 ก็ได้มาแล้วครับ

Mission Control

การใช้งาน Mac OS X Lion นั้น สามารถที่จะทำ Group โปรแกรมต่างๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งานได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถเก็บโปรแกรมต่างๆ ออกเป็นสัดส่วน หากดูดีๆ ก็จะเหมือนกับ Multitasking ของ iPhone

Auto Save ทั้งระบบ

จริงๆ ระบบนี้ไม่ต้องมีก็ได้ แต่มีไว้กันเหนียวเฉยๆ การทำ Auto Save สำหรับงานเอกสาร และอื่นๆ ทั้งหมดในระบบ ซึ่งปกติผมก็ไม่เคยเจอจนถึงกับล่ม ขนาดนั่ง Convert  RAW  18  ล้านพิกเซลก็ตามที ถ้าจะเรียกให้ชัดๆ นี่คือ Time Machine ที่ฉลาดขึ้นว่าอย่างนั้น

Multi-Touch gestures

สะบัดกันให้ครบทั้ง 5 นิ้วแล้ววันนี้ ทาง Apple ได้ออกแบบคำสั่งการใช้งานต่างๆ ใหม่หมด คนใช้ Mac เตรียมงง ดูภาพประกอบได้จากทางด้านล่างครับ Scoll ยังเหมือนเดิม (แต่ทิศทางเปลี่ยนไปให้เหมือน iPhone) แต่เปลี่ยนหน้าจอเหลือสองนิ้ว ส่วนซูมและถ่าง ก็ยังเหมือนเดิม

Launchpad แบบ iOS

คุ้นไม๊ครับ ไครใช้ iPad จะโคตระคุ้นกับหน้าตาแบบนี้เลย ผู้ใช้สามารถนำ App ซ้อนกันแล้วจัดทำเป็นโฟลเดอร์ได้

และยังมีอีกว่า 250+ Feature ใครใจร้อนก็อ่านได้ที่ Apple.com ได้ครับ ^^

Advertisements
This entry was posted in Apple Mcintosh, iOS and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s