บอส Nokia เหวี่ยงลูกน้องกลางงานประชุม ทำไมพวกเอ็งไม่ใช้ iPhone!

ใครที่คิดว่าบริษัทไหนพัฒนามือถือยี่ห้อใดคนในบริษัทก็ต้องใช้ยี่ห้อนั้น อาจต้องแปลกใจไปตามๆกัน เมื่อทางด้านของอดีตหัวเรือใหญ่จากฝั่ง Microsoft อย่าง Stephen Elop ที่ปัจจุบันนี้ดูแลบริษัท Nokia และเพิ่งจะจรดปากกาเป็นพันธมิตรกับบริษัทเก่าเพื่อพัฒนาสมาร์ตโฟน Nokia รุ่นใหม่ที่ จะใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 ในอนาคตต่อไปมาแปลกหลังพยายามยุยงให้ลูกน้องใต้บังคับบัญชาหันไปใช้งาน iPhone 4 เสียอย่างนั้น

โดย Businessweek ได้เผยรายละเอียดเบื้องลึกว่าในงาน ประชุมภายในบริษัท Nokia ครั้งหนึ่ง ขณะที่คุณ Elop ขึ้นไปพูดบนเวทีและลองสอบถามลงไปยังเหล่าลูกน้องที่เป็นวิศวกรของ Nokia ซึ่งนั่งฟังอยู่ราว 11,600 คนข้างล่างว่ามีใครใช้ iPhone หรือสมาร์ตโฟนบนแพลตฟอร์ม Android OS เจ้าอื่นบ้าง ปรากฏว่ามีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ยกมือขึ้นมาตอบด้วยเข้าใจว่าถ้าขืนตอบ ว่าตัวเองไม่ได้ใช้งานมือถือของ Nokia อยู่อาจเป็นภัยต่ออาชีพการงานของตัวเองได้

ปรากฏว่าเหตุการณ์กลับกลายเป็นไปในทางตรงข้ามเสียอย่างนั้น เมื่อคุณ Elop เกิดอาการปรี๊ดแตกขึ้นมาพร้อมกล่าวว่าเขารู้สึกผิดหวังมากทีเดียว กับคำตอบที่ปรากฏออกมา ซึ่งไม่ได้เพราะว่ามีคนในบริษัท Nokia ของเขาหันไปใช้งาน iPhone แต่เป็นเพราะพวกเขาเหล่านั้นกลับใช้งาน iPhone กันอยู่เพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น ทั้งที่หากเราต้องการศึกษากลยุทธ์ของศัตรูให้รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะ ร้อยครั้งแล้วก็ควรที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของบริษัทคู่แข่งให้มากกว่านี้เท่าที่ จะทำได้มากกว่า

แม้ว่าอาจจะฟังดูแล้วทะแม่งๆอยู่บ้างในความรู้สึกของใครหลายคน แต่เชื่อเหลือเกินว่าการศึกษาจุดดี-จุดด้อยของคู่แข่งเช่นนี้อาจเป็นหนทาง เดียวเท่านั้นที่ Nokia จะกลับขึ้นมาเป็นเต้ยในตลาดสมาร์ตโฟนโลกได้ในอนาคตต่อไปก็เป็นได้

Advertisements
This entry was posted in Nokia, Simbian and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s