เทคนิคการใช้มือถือให้เป็นมากกว่ามือถือ ที่คุณต้องอ่าน

คุณใช้มือถืออะไรอยู่ครับ? ตอนนี้น่าจะเป็นเรื่องปกติที่เราเห็นคนไทยหลายๆคน ต่างเปลี่ยนโทรศัพท์ไปเป็นโทรศัพท์ประเภทสมารท์โฟนที่มีความสามารถมากกว่า โทรศัพท์ปกติ ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน, แอนดรอยด์ หรือ แบล็คเบอรี่ ส่วนตัวผมสังเกตุว่าผู้คนรอบตัวผมเกือบ 70-80% เริ่มหันมาใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กวัยรุ่น ยันไปถึงคนทำงานอายุ 50-60 กันเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ผมสังเกตุดูพบว่าหลายๆ คนที่ใช้สมาร์ทโฟน มักจะใช้กันอยู่ไม่กี่อย่างในความสามารถที่มันมี เช่นวัยรุ่นก็มักจะใช้เล่นเกมส์, ถ่ายภาพ, เชื่อมต่อโซเชี่ยลเน็ตเวิรก์ หรือยิ่งเป็นผู้ใหญ่ที่อายุมากหน่อย ใช้เป็นโทรศัพท์พูดคุยอยู่อย่างเดียวบางทียังส่ง SMS หรือ บันทึกชื่อคนลงไปโทรศัพท์ยังไม่ได้เลย ทำให้เห็นชัดว่าโทรศัพท์สมารท์โฟนที่เราซื้อมาเครื่องนึง 1-2 หมื่นบาท เราอาจจะใช้อยู่แค่ 500 บาทเท่านั้นเอง เรามาลองดูกันว่าโทรศัพท์ประเภทสมาร์ทโฟนนอกเหนือจากที่คุยโทรศัพท์ได้แล้ว มันยังจะสามารถทำอะไรได้อีกที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตในแต่ละ วันให้กับตัวคุณได้ เรามาดูกันครับ

 

 

A.ความสามารถโทรศัพท์ สมารท์โฟนทั่วไป (ในขณะที่ยังไม่ต่ออินเทอร์เน็ต)

 

 • ประชุม 3 – 5 คนพร้อมๆ กัน (Conference Call)
  หลายๆ มักจะลืมไปว่า โทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ เดียวนี้สามารถพูดคุยกันพร้อมๆ กันหลายๆ สายได้ ทำให้บางครั้งเราเองไม่จำเป็นต้องขับรถไปประชุมกับลูกค้าไกลๆ ใช้เวลาหลายชั่วโมง หรือสามารถพูดคุยกับเพื่อนๆ หลายๆ คนพร้อมๆกันได้ทันที 
 • เก็บข้อมูลคนที่เรา ติดต่อ
  บันทึกชื่อเบอร์โทร หรือจดบันทึกเพิ่มเข้าไปเช่น ชื่อแฟน-ลูกค้า วันเดือนปีเกิด หรือข้อมูลของคนๆ ที่เราติดต่อไว้ เพื่อป้องกันการลืมในวันหลัง รวมถึงยังสามารถ แบ่งเป็นกลุ่ม (Group) เพื่อทำให้สามารถแบ่งประเภทของคนที่เราติดต่อได้ง่ายมากขึ้น เช่น เพื่อน, ครอบครัว, งาน, หรือ เพื่อนกลุ่มต่างๆ เพื่อค้นหาได้ง่ายมากขึ้น 
 • วางแผนการทำงานในแต่ละ วัน (Calendar)
  ด้วยความสามารถในการวางแผนว่าแต่ละวันคุณจะมีนัด อะไรบ้าง ล่วงหน้าไปหลายๆ วัน หรือยังสามารถบันทึกวันเกิดของพ่อแม่, เพื่อนๆ, แฟน เพื่อที่เราจะได้ไม่ลืมในอนาคต 
 • บันทึกข้อมูลต่างๆ (Note)
  หลายๆ คนมักจะชอบจดโน็ตต่างๆ ไว้ในกระดาษหรือสมุด แล้วคุณก็มักจะพบว่าคุณทำกระดาษหายหรือลืมนำสมุดจดมา ดังนั้นการจดข้อมูลที่คุณใช้บ่อยๆ ลงในมือถือ ดูจะเป็นแนวทางนึงที่ช่วยทำให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายๆ และสะดวกมากขึ้น เช่น โน็ตต่างๆ, รายการของที่อยากจะซื้อ, เลขบัญชีธนาคารของตัวเอง, รายชื่อเพื่อนที่ยืมเงิน ไป 
 • ดูหนัง-ฟังเพลง-เล่น เกมส์
  คุณสามารถพกพาความบันเทิงต่างๆ มาไว้ในมือถือคุณได้ง่ายๆ เพียงแค่ก๊อปปิ้ข้อมุล หนัง-เพลง หรือเกมส์มาลงเอาไว้ในมือ 
 • เป็นเครื่องถ่ายเอกสาร
  หลายครั้งคุณจะต้องส่งเอกสารหากคนอื่นๆ หรือต้องการถ่ายเอกสารเก็บเอาไว้ การใช้กล้องถ่ายภาพในมือถือของคุณถ่ายภาพเอาไว้ แล้วนำมาพิมพ์ภายหลัง หรือว่าจะส่งต่อผ่านไปยัง Email ก็เป็นแนวทางง่ายๆ ทีหลายๆ คนมักลืมกัน ว่ามันสามารถทำได้ง่ายๆ

และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมนำโทรศัพท์ของคุณ เชื่อมกับคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อบันทึกข้อมูลจากโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทร, ข้อมูล SMS และข้อมูลทั้งหมด ลงมาเก็บไว้บนคอมพิวเตอร์ของคุณเอาไว้ (Synchronize) เพือหากโทรศัพท์คุณหายไป คุณก็จะสามารถนำข้อมูลทั้งหมดกลับมาได้อีกครั้ง โดยโทรศัพท์สมารท์โฟนเกือบทุกรุ่นจะมีซอฟต์แวร์ที่มากับเครื่องที่จะสามารถ เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์คุณได้ ผ่านโปรแกรมดังๆ เช่น Microsoft Outlook เป็นต้น

 

 

B. ความสามารถของสมาร์ทโฟนเมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

 

 • เข้าถึงแหล่งข้อมูลที่ ใหญ่ที่สุดในโลก
  ตอบคำถามหรือปัญหาต่างๆ ที่เจอ ณ.ขณะนั้นได้ทันที เพราะโทรศัพท์สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ มาพร้อมกับความสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้ทันที เช่น Google บนมือถือ เพียงแค่คุณกรอกข้อมูลคงไป คำตอบต่างๆ จะออกมาทันที ถึงแม้คุณจะนั่งอึอยู่ในส้วม 
 • สื่อสารกับเพื่อนๆ แบบเดียวและแบบกลุ่ม
  คุณสามารถติดต่อสื่อสารผ่านโปรแกรมดังๆ เช่น WhatsApp, Google talk, MSN Messenger, Skype ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งในมือถือคุณได้ง่ายๆ และฟรีครับ 
 • อ่านข่าวที่คุณชอบ ทันทีที่มีข่าว
  คุณสามารถดึงข่าวสาร ที่คุณชื่นชอบจากแหล่งข่าวต่างๆ มาอ่านได้ฟรีๆ ผ่านเทคโนโลยี RSS Feed เช่น ข่าวบันเทิง, ข่าวกีฬา, ข่าวไอที ง่ายๆ เช่นการใช้ผ่าน Google Reader หรือโปรแกรมอ่าน RSS Feed ทีมีอยู่มากมาย (ลองค้นหาดู) หรือจะลองเข้าเว็บไซต์  www.rssthai.com เพื่อ ดึงข่าวที่คุณสนใจลงมา ฟรีๆๆ 
 • ดูแผนที่นำทาง
  ดู ปริมาณการจราจร เพียงแค่คุณดาว์นโหลดโปรแกรม Google Map ลงมา หรือจะลงโปรแกรม Traffy ได้เลย ดูเพิ่มได้ที่ www.Traffy.in.th คุณก็จะสามารถดูการจราจรในกรุงเทพ ได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา รวมถึงยังสามารถนำทาง ไปยังที่ๆ ต่างๆ ทั่วโลกได้ทันที 
 • ถ่ายทอดสด
  ด้วย ความสามารถของโปรแกรม Qik.com ทำให้คุณสามารถถ่ายทอดสดเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือของคุณ แบ่งปันไปยังเพื่อนๆ ของคุณทั่วโลกผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทันที ทำให้คุณสามารถแบ่งปันการประชุม หรือเหตุการณ์สำคัญๆ ได้ง่ายๆ ทันที 
 • เป็นธนาคาร จ่าย-ถอน-โอนเงินได้ทันที
  เดียวนี้ธนาคารต่างๆ ในเมืองไทย เริ่มเปิดให้บริการ ธนาคารบนมือถือกันแล้ว มีความปลอดภัยสูงมา (ผมใช้ประจำ) ทำให้คุณสามารถ โอน-จ่าย-ถอนได้ง่ายๆ โดยที่จะประหยัดเวลาการเดินไปที่ธนาคารได้ง่ายๆ และทันทีครับ ลองติดต่อทางธนาคารที่คุณใช้บริการอยู่ เดียวนี้มีเกือบทุกธนาคาร

นี้คือความสามารถเพียงแค่ บางส่วนของโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ที่ผมมักพบว่าที่คนส่วนใหญ่ไม่ใช้กัน เพราะ “ไม่ รู้, ใช้ไม่เป็น และไม่รู้ว่าจะใช้อย่างไร” แต่หากคุณอยากใช้จริงๆ คำแนะนำผมก็คือ ลองสอบถามคนที่ใช้เป็น ที่อยู่รอบๆตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน, ลูกๆ หลานๆ, ลูกน้อง, ญาติๆ, ร้านโทรศัพท์ใกล้บ้านคุณ หรือง่ายที่สุดคือ Call Center ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของคุณ เป็นคนให้คำแนะนำ และสอนวิธีการใช้ต่างๆ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ “คุณต้อง เปิดใจ และมีความอยากที่จะใช้มันเป็น” เพราะหากคุณบอกกันเองว่า “ฉันใช้เป็นหรอก มันยากจัง” คุณก็จะไม่มีวันใช้เทคโนโลยีพวกนี้เป็นซักที  “ใช้เถอะครับ เชื่อผม” หาก คุณสามารถใช้มันเป็น มันจะช่วยทำให้ชีวิตคุณง่ายและสะดวกมากขึ้นแล้ว มันยังจะช่วยทำให้การทำงานกับคนอื่นๆ รวมถึงการเชื่อมต่อและสื่อสารกับคนในครอบครัวของคุณดีขึ้นด้วยเช่นกัน … ไม่ลองแล้วจะรู้เหรอ.. ใช้แมะ

Credit : http://pawoot.com/

This entry was posted in Application, Blog Marketing, E-Commerce, E-Marketing, Gadget, Smart Phone. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s